Tin tức

Chiết suất mắt kính

1. Chiết suất mắt kính là gì?
Mỗi loại vật liệu như: thuỷ tinh, nhựa trong suốt, pha lê, kim cương,… sẽ có khả năng khúc xạ ánh sáng khác nhau. Và chiết suất được hiểu là chỉ số đặc trưng cho khả năng khúc xạ ánh sáng của từng loại vật liệu. Chỉ số này được tính bằng tỷ lệ vận tốc giữa môi trường truyền với vận tốc môi trường không khí.

Hiện nay nhờ áp dụng các công nghệ và vật liệu cao cấp, tròng kính có chiết suất càng cao được sản xuất với đặc điểm càng mỏng, càng gọn nhẹ giúp người dùng cảm thấy thoải mái khi đeo kính.

Chiết suất là chỉ số đặc trưng cho khả năng khúc xạ ánh sáng của từng loại vật liệu

Chiết suất là chỉ số đặc trưng cho khả năng khúc xạ ánh sáng của từng loại vật liệu

2. Phân loại chiết suất của mắt kính
Mắt kính chiết suất 1.56
Chiết suất 1.56 được tính là dòng chiết suất trung bình với độ truyền ánh sáng lên tới 99% cùng khả năng chống quang tốt. Những người có độ mắt từ 0 đến 2.5 độ sẽ phù hợp với mắt kính có chiết suất 1.56.
Mắt kính chiết suất 1.60
Đây là loại mắt kính có chiết suất cao hơn so với chiết suất 1.56. Do đó, tròng kính chiết suất 1.60 sẽ mỏng, nhẹ hơn nhưng lại siêu cứng. Độ truyền quang vẫn đạt tới 99% và phù hợp với người có độ cận từ 0 đến 3.5 diop.

Tròng kính chiết suất 1.60 sẽ mỏng, nhẹ hơn chiết suất 1.56 nhưng lại siêu cứng

Tròng kính chiết suất 1.60 sẽ mỏng, nhẹ hơn chiết suất 1.56 nhưng lại siêu cứng

Mắt kính chiết suất 1.67
Tròng kính chiết suất 1.67 mỏng và nhẹ, tốt hơn so với tròng kính chiết suất 1.60. Loại tròng kính này được làm từ vật liệu kính MR7 cao cấp có khả năng chống trầy xước.

Một điểm đặc biệt ở loại tròng chiết suất 1.67 là khả năng hạn chế tăng độ cho mắt, giữ độ mắt dài lâu nhờ được thiết kế mỏng, vùng nhìn rộng. Đây là loại tròng phù hợp với người có độ cận từ 0 đến 7 diop.
Tròng kính chiết suất 1.67 mỏng và nhẹ, tốt hơn so với tròng chiết suất 1.60

Mắt kính chiết suất 1.74
Chiết suất 1.74 là chiết suất cao, thuộc về công nghệ độc quyền của các thương hiệu mắt kính lớn trên thế giới. Tròng kính có chiết suất 1.74 thường siêu mỏng, siêu trong suốt. Tròng có thiết kế triệt tiêu độ cầu giúp kính phẳng làm vùng nhìn rộng, xa và rõ ràng hơn.

Đặc biệt ở chiết suất 1.74, người ta có thể đánh bóng đường mép tròng kính và mài chúng trở nên trong suốt nên không nhìn thấy phần rìa của mép kính.

Bên cạnh đó, loại tròng này còn thường được làm từ chất liệu MR7, có thể lắp những loại gọng khoan ốc, không vành, gọng treo. Mắt kính chiết suất 1.74 phù hợp với đối tượng từ 7.0 diop trở lên.
3. Vì sao nên chọn mắt kính chiết suất cao?
Thoải mái
Tròng kính có chiết suất cao thường có trọng lượng nhẹ hơn tròng kính thông thường nhờ khả năng khúc xạ ánh sáng tốt hơn. Điều này giúp giảm trọng lượng chung của mắt kính và khiến người đeo cảm thấy thoải mái hơn, không bị nặng sống mũi.

Tròng kính chiết suất cao thường có trọng lượng nhẹ hơn tròng kính thông thường

Tròng kính chiết suất cao thường có trọng lượng nhẹ hơn tròng kính thông thường

Thẩm mỹ cao
Do độ mỏng của loại tròng chiết suất cao nên những chiếc mắt kính có loại tròng này sẽ khiến đôi mắt người dùng trông tự nhiên hơn và đẹp hơn. Chống va đập, trầy xước Một số chất liệu đặc biệt như polycarbonate (1.59) và Trivex (1.53) có độ bền tốt hơn so với các loại kính gọng nhựa thông thường. Do đó, chúng rất phù hợp với những người năng động hay trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi chọn kính không gọng hoặc gọng xẻ cước, bạn cũng nên sử dụng chất liệu polycarbonate (1.59) hoặc Trivex (1.53) để đảm bảo độ bền của kính. Chống tia UV hiệu quả Các loại mắt kính có chiết suất tròng kính cao có thể giúp bảo vệ mắt người dùng khỏi tia UV tốt hơn, tăng cường khả năng chống lại các tia UVA/UVB có hại từ ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở mắt. Có 4 chiết suất mắt kính thông dụng là: 1.56, 1.60, 1.67, 1.74. Về độ mỏng, mắt kính có chiết suất càng cao thì càng mỏng và càng nhẹ. Về giá bán, mắt kính có chiết suất càng cao thì giá bán cũng càng đắt. Ngoài ra có 2 chiết suất đặc biệt là 1.59 (chất liệu polycarbonate) và chiết suất 1.53 (chất liệu trivex) có khả năng chống va đập mạnh thường được dùng cho gọng kính khoan ốc

0